Dầu đậu nành – Dầu ăn bảo vệ sức khỏe tim mạch
Không phải ngẫu nhiên mà dầu đậu nành lại được các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam khuyên dùng.
Hiện nay, trong bối cảnh các bệnh lý về tim mạch đang ngày một gia tăng do chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, chất béo có hại và lối sinh hoạt lạm dụng rượu bia, thuốc lá, việc bổ sung các thực phẩm bảo vệ sức khỏe tim mạch là một ưu tiên hàng đầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu đậu nành là một trong những loại dầu rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch với nhiều ưu điểm vượt trội.
Dầu đậu nành dẫn đầu trong nhóm các loại dầu ăn tốt cho tim mạch nhờ ba ích lợi hàng đầu sau:
Dầu đậu nành có điểm bốc khói cao. Điểm bốc khói là nhiệt độ mà dầu ăn bắt đầu phân hủy, biến đổi cấu trúc. Nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá điểm bốc khói của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét. Điểm bốc khói của đậu nành khá cao, dao động từ 250-257 độ C, nên hoàn toàn có thể lưu giữ tối đa thành phần và chất chống ô-xi hóa trong dầu ngay cả sau khi được tinh luyện. Do đó, dầu đậu nành thường được tin dùng để chế biến các món xào, rán, chiên ngập dầu với nhiệt độ cao mà hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe.
Dầu đậu nành là nguồn cung cấp chất béo không chứa cholesterol lý tưởng. Dầu đậu nành được chiết xuất từ hạt đậu nành, loại hạt chứa đạm dinh dưỡng cao và chất béo bổ dưỡng cùng nhiều sinh tố, khoáng chất. Chất béo trong dầu đậu nành được chiết xuất qua ép nóng và tinh chế. Lượng chất béo tốt (chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa) trong dầu đậu nành có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu cũng như tăng lượng cholesterol tốt nên đặc biệt hiệu quả trong việc ổn định cholesterol trong máu, đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng chất béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể.
Cuối cùng, dầu đậu nành còn là một trong những loại dầu hiếm hoi cung cấp được đủ cả 3 loại a-xít béo không no Omega-3, Omega-6, Omega-9. Bộ ba a-xít béo không no này rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của não bộ, ngoài ra còn có khả năng giảm lượng cholesterol, đẩy lùi bệnh tim mạch. Omega-3 giúp phát triển thị lực, thần kinh và làm giảm triglycerids, một loại chất béo mà khi tăng cao sẽ đẩy nhanh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Omega-6 đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng cholesterol tích tụ trong mạch máu, phòng chứng loạn nhịp tim, huyết khối và góp phần điều chỉnh huyết áp. Omega-9 giảm xơ cứng động mạch, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp ổn định lượng đường.
Có thể thấy, dầu đậu nành là loại dầu ăn hàng đầu để bảo vệ sức khỏe tim mạch trong bối cảnh tỉ lệ tử vong vì bệnh tim đang ngày một gia tăng, không phân biệt tuổi tác, cân nặng, giới tính. Vừa qua, trong buổi giao lưu trực tuyến về cách phòng ngừa bệnh tim được VNExpress tổ chức, các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam đã tư vấn: Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học là “chìa khóa” để ngăn ngừa bệnh tim mạch, bên cạnh tăng cường vận động và nói không với thuốc lá, rượu bia. Một thực đơn “tối giản” thịt mỡ, hạn chế muối, đường, bổ sung thêm ngũ cốc, rau quả, trái cây tươi, cá nạc và sử dụng dầu đậu nành trong chiên, xào món ăn hàng ngày sẽ đóng một vai trò quyết định cho một trái tim khỏe. Cũng theo các chuyên gia, dầu đậu nành có thể giúp hạn chế các bệnh lý tim mạch, trong đó dầu đậu nành Simply là dầu ăn được các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam khuyên dùng.
Với những lợi ích ưu việt kể trên, dầu đậu nành không chỉ là nguyên liệu nấu nướng tiện lợi, thơm ngon cho bữa ăn hàng ngày mà còn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.