Dầu thực vật có lợi gì với sức khỏe?
Một số loại dầu thực vật phổ biến như dầu hướng dương, dầu lạc, dầu đậu nành… không chỉ giúp chiên xào, tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hầu hết các loại dầu thực vật giúp làm các món ăn ngon hơn và tăng thêm dinh dưỡng. Các loại dầu thực vật có hàm lượng acid erucic thấp, giúp kiểm soát mức cholesterol ở mức ổn định. Những loại dầu này cũng chứa nhiều acid béo lành mạnh như omega 6 và omega 3, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tăng hương vị
Các loại dầu thực vật không chỉ có lợi cho sức khoẻ của bạn mà còn tăng hương vị của thức ăn. Đó là lý do tại sao các loại dầu như dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương thường được sử dụng để nấu nướng.
Không chứa chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa thường có trong các sản phẩm được làm từ động vật, nó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đái tháo đường type 2, đột quỵ… Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng dầu thực vật vì chúng không hề chứa chất béo chuyển hóa.
Giảm các triệu chứng mãn kinh
Trong một nghiên cứu về lợi ích sức khoẻ của dầu cám gạo, người ta đã quan sát thấy rằng các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa có thể giảm 90% ở những phụ nữ dùng dầu cám gạo hàng ngày. Vì vậy, ăn các loại dầu thực vật như dầu cám gạo có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trong thời kỳ mãn kinh.
Giàu vitamin
Phụ nữ mang thai có khả năng cao bị thiếu hụt vitamin. Dầu thực vật là nguồn vitamin rất dồi dào với các vitamin A, D, E và K. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai hoặc bị thiếu vitamin, hãy sử dụng dầu thực vật trong chế độ ăn uống của mình.
Điều trị da nứt nẻ
Không chỉ trong chế độ ăn uống, dầu thực vật cũng có thể được sử dụng trên da và bàn chân để dưỡng ẩm. Nếu đang bị nứt nẻ bàn chân hoặc gót chân thì dầu thực vật là một biện pháp khắc phục tốt nhất.
Trước khi đi ngủ, hãy thoa các loại dầu thực vật như dầu dừa vào những vùng da nứt nẻ. Điều này giúp nuôi dưỡng sâu để làn da trở nên mềm mại hơn.