Có nên dùng dầu mỡ cho trẻ mới ăn dặm?

VN EN
Danh mục tin tức

Hotline : (84.28) 38153 010

Email : nakydaco@hcm.vnn.vn

Facebook Skype

Hình ảnh hoạt động

Tin tức

Có nên dùng dầu mỡ cho trẻ mới ăn dặm?

Tôi nghe nói trẻ bắt đầu ăn dặm không nên dùng dầu mỡ bởi chúng sẽ khiến bé dễ bị đi ngoài. Liệu điều đó có đúng?

- Tôi nghe nói trẻ con bắt đầu ăn dặm không nên dùng dầu mỡ bởi chúng sẽ khiến bé dễ bị đi ngoài. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Tôi có nên tự nấu dầu gấc để cho con dùng hay không và bảo quản như thế nào?

Không có chuyện cho dầu ăn, mỡ vào thức ăn sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy. Ảnh: Ravishly.

TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện dinh dưỡng Quốc gia, tư vấn:

- Dầu, mỡ (chất béo) là một trong những nguồn năng lượng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. 1 g chất đạm, tinh bột, đường cung cấp 4 kcal trong khi đó 1 g chất béo cung cấp 9 kcal. Trẻ bắt đầu ăn dặm vẫn cần phải bổ sung 5 ml chất béo/bữa, trẻ một tuổi lượng chất béo cần tăng khoảng 7 ml/bữa.

Không có chuyện cho dầu ăn, mỡ vào thức ăn sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy. Ngược lại, nếu trẻ không được cung cấp đủ lượng dầu mỡ theo khuyến cáo sẽ bị thiếu năng lượng và rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương.

Cha mẹ khi chăm con cần lưu ý phải cho trẻ ăn kết hợp cả dầu và mỡ động vật. Trẻ cần ăn nhiều chất béo dầu thực vật hơn mỡ động vật (tỷ lệ 70%-30%). Chất béo từ động vật tốt cho trẻ là mỡ gà cân bằng về các axit amin. Đối với dầu thực vật, chúng ta nên dùng luân phiên các loại khác nhau để giúp cân bằng về dinh dưỡng.

Nếu mẹ tự nấu dầu gấc cho con cần phải bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và chỉ dùng trong một tháng. Hàng năm Viện dinh dưỡng Quốc gia có chương trình bổ sung vitamin A vào tháng 6 và tháng 12. Nếu trẻ uống một năm hai lần hoàn toàn đủ nhu cầu vitamin A để phát triển không nhất thiết phải sử dụng thêm dầu gấc.